8 dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận biết các mẹ nên lưu ý

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là 8 dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận biết. Cùng chuyên mục kiến thức mang thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

8 dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp

1. Suy nhược cơ thể

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh đầu tiên là suy nhược cơ thể. Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ suy nhược này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh
Dấu hiệu trầm cảm sau sinh đầu tiên là suy nhược cơ thể, lo lắng

2. Lo lắng

Một số bà mẹ sức yếu hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu trầm cảm sau sinh đầu tiên. Thường là đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Bà mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ stress thêm.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp nhất là đau một vùng nào đó trên cơ thể và cảm giác bị bệnh. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Bà mẹ nhiều khi cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn, thư từ. Khi có triệu chứng bệnh trầm cảm này, người mẹ thường không đến gặp bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ tới nhà.

3. Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày và khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà bà mẹ bị stress.

4. Căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra. Loại căng thẳng này là một dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

5. Cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi. Điều này thường không có nguyên do nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng đến con mình thì nên báo với gia đình và bác sĩ.

6. Mất tập trung

Một bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem tivi hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ kém và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Họ có thể ngồi đó không làm gì.

7. Rối loạn giấc ngủ

Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng hoặc không ngủ được chút nào; hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được. Đây có thể dấu hiệu trầm cảm sau sinh mẹ bầu nên lưu ý.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh
Rối loạn giấc ngủ là dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp

Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối nên bị mất ngủ lâu dài. Lúc này, bác sĩ thường kê toa thuốc ngủ nhưng đôi lúc dùng liều cao vẫn không hiệu quả. Trong trường hợp đó, bà mẹ sẽ cảm thấy thất vọng hơn. Quan trọng là chữa được trầm cảm thì sẽ ngủ lại được bình thường. Tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối.

8. Mất hứng trong quan hệ tình dục

Mất hứng thú trong quan hệ tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian nên người chồng cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là dấu hiệu trầm cảm sau sinh của bệnh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi bà mẹ hết trầm cảm. Cách giúp bà mẹ cảm thấy thoải mái bao gồm đụng chạm nhẹ, ôm ấp và vuốt ve, sẽ tốt cho cả hai.

Trên đây là 8 dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp dễ nhận biết nhất. Khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh sớm nhất, có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *