Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn hiệu quả bạn nên biết

Sau khi sinh buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn sẽ phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là 7 biện pháp tránh thai sau sinh an toàn hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn

1. Bao cao su cho nam

Bao cao su nam sử dụng bằng cách đeo trên dương vật của nam giới. Phương pháp này ngăn ngừa việc thụ thai bằng cách ngăn cản tinh dịch tiếp xúc với trứng.

Tuy nhiên vì làm từ mủ cao su mỏng do đó nó có thể bị rách trong quá trình giao hợp và khiến phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, một số người cũng có thể dị ứng với mủ cao su nên có thể sử dụng bao cao su làm từ nhựa thay thế khác.

Tránh thai sau sinh
Tránh thai sau sinh bằng bao cao su hiệu quả

Xem thêm:

2. Bao cao su nữ

Bao cao su là một tron những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn cho phụ nữ sau sinh. Cũng làm bằng mủ cao su, bao cao su nữ có thiết kế giống như một chiếc nhẫn hình cái túi. Chiếc túi này sẽ phù hợp để đặt bên trong âm đạo nữ giới và vành bên ngoài sẽ giữ cố định bao cao su tại chỗ.

Chiếc bao cao su nữ sẽ làm nhiệm vụ thu giữ tinh dịch trong khi giao hợp để tinh binh không có cơ hội đi vào sâu bên trong cơ thể phụ nữ. Bao cao su nữ có giá thành đắt hơn bao cao su nam, khoảng 70-80.000 đồng/ 1 cái và có bán sẵn tại các nhà thuốc.

3. Màng chắn âm đạo

Màng chắn tránh thai có dạng hình vòm, nông, có vành dẻo, được làm bằng latex để đặt vào âm đạo, bao phủ lấy cổ tử cung. Màng chắn giúp tránh mang thai bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Để phát huy hết tác dụng, màng chắn tránh thai nên được sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng dạng kem hoặc bọt. Màng chắn hoạt động theo hai cách: Màng chắn ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung và các chất diệt tinh trùng có trong màng chắn ngăn ngừa sự di chuyển của tinh trùng. Đây là một trong những biện pháp tránh thai sau sinh được dùng phổ biến.

4. Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là phương pháp tránh thai sau sinh phổ biến thứ hai sau cách sử dụng bao cao su nam để tránh thai. Thuốc tránh thai được làm dưới dạng viên ném có chứa loại hormone giúp ngăn chặn sự rụng trứng ở nữa giới. Thuốc được sử dụng hàng ngày mới có hiệu quả.

5. Que cấy tránh thai

Một trong những phương pháp tránh thai sau sinh hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng sử dụng là có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, nên ngưng áp dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

6. Miếng dán tránh thai

Phương pháp tránh thai sau sinh không thể thiếu miếng dán tránh thai này. Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5 cm2, màu be được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay.

Tránh thai sau sinh
Miếng dán tránh thai giúp ngừa thai sau sinh hiệu quả

Miếng dán phân phối liên tục hai hormon tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormon được cơ thể sản sinh tự nhiên. Miếng dán tránh thai hoạt động bằng cách ngăn cản sự rụng trứng ở người phụ nữ. Nếu trứng không rụng, tinh trùng không thể thụ tinh và không thể có thai. Miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại, làm cho tinh trùng khó gặp trứng.

7. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai được sử dụng khá phổ biến đối với các mẹ đã từng sinh nở, là một trong những cách tránh thai sau sinh hiệu quả được nhiều bà mẹ sau sinh sử dụng. Vòng tránh thai là một vật nhỏ làm bằng nhựa dẻo được gắn một lượng nhỏ kim loại đồng được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đưa vào tử cung để tạo ra sự thay đổi hóa học bất lợi cho tinh trùng và trứng trước khi chúng gặp nhau. Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm. Những dây này nằm ở phía ngoài cổ tử cung, bên trong âm đạo. Hiệu quả tránh thai của phương pháp này lên đến trên 99%.

Trên đây là 7 phương pháp tránh thai sau sinh an toàn, mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để ngừa thai hiệu quả  mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chúc bạn sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *