Cảnh báo: bệnh u nang cổ tử cung có thể gây vô sinh nữ

U nang cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm nên bạn tuyệt đối không được coi thường, nếu để lâu không chữa có thể gây ra những hậu quả rất nguy hiểm thậm chí đây còn là nguyên nhân gây vô sinh.

Chúng ta thường được nghe đến bệnh u nang buồng trứng hoặc các bệnh phụ khoa khác ở cổ tử cung như u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung nhưng ít khi nghe nói đến bệnh u nang cổ tử cung. Chính vì vậy, nhiều người khi biết mình bị bệnh này thường cảm thấy hoang mang và phần lớn nghĩ tới tới bệnh vô sinh.

Bệnh u nang cổ tử cung là gì?

Đây là một trong những bệnh gặp ở cổ tử cung. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến vô sinh.

U nang có thể xuất hiện ở khắp nơi trong tử cung
U nang có thể xuất hiện ở khắp nơi trong tử cung

U nang cổ tử cung (còn gọi là nang naboth cổ tử cung) là những lớp tế bào biểu mô phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến gần cổ tử cung.

Khi những tuyến này phát triển, nó sẽ phồng lên và chứa dịch bên trong, dẫn đến hình thành các túi với các kích cỡ khác nhau, có thể bằng hạt gạo hoặc to hơn. Phần lớn các trường hợp u nang cổ tử cung thường do viêm loét cổ tử cung gây ra.

Tuy nhiên, bệnh này thường gặp ở chị em có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung… hoặc ở những phụ nữ có thói quen quan hệ tình dục không an toàn. Nếu không điều trị dứt điểm hoặc không có biện pháp giữ vệ sinh vùng kín, có thể dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng…

Ngoài ra, tỷ lệ di truyền bệnh u nang cổ tử cung tương đối cao. Triệu chứng của bệnh có thể là khí hư bất thường ra nhiều, có mùi hôi, chảy máu âm đạo bất thường đau rát trong khi quan hệ tình dục…

Bệnh u nang cổ tử cung có thể gây vô sinh

Trường hợp nguyên nhân u nang cổ tử cung do viêm loét cổ tử cung, có thể khiến tình trạng sức khỏe chị em xuống cấp trầm trọng như tăng nguy cơ viêm nhiễm, sức đề kháng kém, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, dễ gây vô sinh, mất hứng thú trong đời sống tình dục và tăng nguy cơ ung thư…

Bệnh u nang cổ tử cung ở giai đoạn nặng có thể gây vô sinh nữ giới
Bệnh u nang cổ tử cung ở giai đoạn nặng có thể gây vô sinh nữ giới

Một khi đã được kết luận bị u nang cổ tử cung thì cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị dứt điểm của bác sĩ.

Việc điều trị u nang cổ tử cung còn tùy thuộc vào diện tích bao phủ của u nang. Với những người có u nang nhỏ, không có biểu hiện lâm sàng và chỉ được phát hiện tình cờ thì có thể không cần điều trị đặc biệt.

Còn trong trường hợp u nang to, khí hư ra nhiều và có màu, mùi lạ… thì cần điều trị tích cực ngay. Có những phụ nữ đã từng có con nhưng sau khi mắc căn bệnh này đã không thể sinh con vì không phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Vì vậy điều trị dứt điểm vô sinh ở nữ do u nang cổ tử cung còn tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn và phác đồ điều trị. Vì đây là bệnh lý nguy hiểm nên chị em tuyệt đối không được coi thường, nếu để lâu không chữa có thể gây ra những hậu quả rất nguy hiểm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *