Một số triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ thường gặp trong giai đoạn thai kỳ

Chứng ốm nghén nặng có thể bắt đầu sớm nhất vào khoảng tuần 4-6 của thai kỳ, dù hầu hết thường là vào khoảng tuần 8-12. Những triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ thường gặp là gì? Cùng chuyên mục kiến thức mang thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ dễ nhận biết

1. Buồn nôn và ói mửa (ốm nghén)

Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai đều cảm thấy buồn nôn và đôi khi ói mửa trong ba tháng mang thai đầu tiên – còn được gọi là ốm nghén (morning sickness – bởi vì các triệu chứng của nó nghiêm trọng nhất vào buổi sáng).

Một số phụ nữ có thể bị buồn nôn và ói trong suốt thời kỳ mang thai. Triệu chứng ốm nghén có thể do những thay đổi lượng hoóc-môn trong khi mang thai.

Chứng ốm nghén sẽ bị nặng thêm bởi sự căng thẳng hay việc đi lại, và bởi một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như đồ ăn cay hoặc chất béo.

triệu chứng ốm nghén
Triệu chứng ốm nghén biểu hiện buồn nôn và đôi khi ói mửa trong ba tháng mang thai đầu tiên 

Ăn các bữa nhỏ nhiều lần trong ngày sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ốm nghén.

Một chế độ ăn giàu chất đạm và hidrat-cacbon tổng hợp (chẳng hạn như bánh mì, mì, chuối, và các loại rau củ xanh) cũng có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng buồn nôn.

Nếu bị nôn ói nặng sẽ khiến phụ nữ bị mất nước và sút cân, tình trạng đó gọi là chứng nôn nghén (triệu chứng ốm nghén trong đó chứng buồn nôn kéo dài liên tục).

Chứng nôn kéo dài sẽ dẫn đến mất nước và có thể cần phải nhập viện để truyền dịch và dinh dưỡng.

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh nếu bạn đang bị buồn nôn và ói mửa liên tục hoặc nghiêm trọng.

Ngoài ra, một số nguyên nhân ốm nghén do thiếu hụt dinh dưỡng, vấn đề tiêu hóa, hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) cao, oestrogen tăng

2. Mệt mỏi

Khi cơ thể phải làm việc nhiều hơn để cung cấp môi trường nuôi dưỡng thai nhi, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu phụ nữ mang thai thường hay cảm thấy mệt mỏi. Đây có thể là triệu chứng ốm nghén mẹ bầu hết sức lưu ý.

Trong ba tháng mang thai đầu tiên, khối lượng máu và các chất lỏng khác tăng lên khi cơ thể điều chỉnh để mang thai.

Đôi khi thiếu máu cũng là nguyên nhân cơ bản của sự mệt mỏi. Thiếu máu là sự giảm khả năng vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu, và thường là do hàm lượng sắt thấp.

Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ được tiến hành một lần trước khi sinh để kiểm tra vấn đề thiếu máu.

3. Bệnh trĩ

Do tăng áp lực lên trực tràng và vùng đáy chậu, khối lượng máu tăng lên, và khả năng mắc táo bón cao hơn khi quá trình mang thai phát triển nên bệnh trĩ thường xảy ra ở cuối thai kỳ. Khi có những triệu chứng này bạn nghĩ ngay đến triệu chứng ốm nghén.

Tránh táo bón và căng thẳng khi đi vệ sinh có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Luôn luôn kiểm tra sức khỏe với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc để điều trị tình trạng này.

4. Giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch – mạch máu bị sưng lên và nổi gân màu tím – là hiện tượng phổ biến ở chân và xung quanh cửa âm đạo trong thời gian cuối thai kỳ.

Ở hầu hết các trường hợp, giãn tĩnh mạch gây ra bởi sự gia tăng áp lực trên đôi chân, các tĩnh mạch vùng chậu, và việc tăng khối lượng máu.

triệu chứng ốm nghén
Giãn tĩnh mạch là hiện tượng phổ biến ở chân và xung quanh cửa âm đạo trong thời gian cuối thai kỳ

5. Ợ nóng (ợ chua) và chứng khó tiêu

Ợ nóng khi mang thai (ợ chua) và chứng khó tiêu, triệu chứng ốm nghén gây ra bởi áp lực lên ruột và dạ dày (lần lượt ép lên dạ dày gây trào ngược trở lại thực quản), có thể được ngăn ngừa hoặc giảm bớt bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ nhiều lần trong ngày và tránh nằm ngay sau khi ăn.

6. Chảy máu nướu răng

Nướu răng có thể trở nên xốp hơn khi lưu lượng máu tăng lên trong khi mang thai, làm cho chúng dễ bị chảy máu.

Phụ nữ mang thai nên tiếp tục chăm sóc răng, nướu và đến nha sĩ để kiểm tra thường xuyên.

Triệu chứng này thường biến mất sau khi sinh.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ thường gặp là gì rồi phải không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện để có hướng chăm sóc thai kỳ đầy đủ nhất. Chúc mẹ và bé sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *