Nguy cơ vô sinh khi sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng rất cần thiết trong mùa hè sắp tới. Các nhà khoa học cảnh báo, thành phần kem chống nắng có thể tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Theo Daily Mail, kem chống nắng có thể tác động đến khả năng sinh sản ở nam giới, nặng hơn có thể dẫn đến vô sinh. Các nghiên cứu mới đây tìm thấy gần ½ các thành phần ngăn tia UV trong kem chống nắng có tác dụng giống hormone progesterone của nữ giới. Các thành phần hóa học này có thể dễ dàng xâm nhập vào máu qua da, tác động và phá vỡ cấu trúc tế bào của tinh trùng.

Thành phần hóa học của kem chống nắng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh.
Thành phần hóa học của kem chống nắng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh.

Giáo sư Niels Skakakkebaek, Đại học Copenhagen, Đan Mạch, cùng các đồng nghiệp thử nghiệm tác động đối với tinh trùng của 29/31 thành phần ngăn tia UV trong các kem chống nắng phổ biến ở Mỹ, Châu Âu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, các chất này ảnh hưởng đến ion canxi ở tinh trùng – chất đóng vai trò cung cấp năng lượng để tinh trùng di chuyển và tiếp cận với trứng. Khi tinh trùng tiếp xúc với progesterone, lượng ion canxi tăng đột biến có thể khiến tinh trùng không thể kết hợp với trứng.

Trong môi trường tương tự với ống dẫn trứng của nữ giới, gần 50% các thành phần chống tia UV – có tác động tương tự hormone progresterone, gây rối loạn nội tiết tố, phá vỡ chức năng bình thường của tinh trùng, khiến tinh trùng di chuyển chậm hơn.

Nguy cơ vô sinh khi sử dụng kem chống nắng
Nguy cơ vô sinh khi sử dụng kem chống nắng

Các thành phần hóa học trong kem chống nắng cũng tác động mạnh đến tinh trùng trong kem chống nắng bao gồm avobenzone một trong các thành phần chống tia UV quan trọng nhất, Homosalate, meradimate, Octisalate (octyl salicylate), Octinoxate (hoặc octyl methoxycinnamate), octocrylene , Oxybenzone (benzophenone-3 hoặc BP-3) và Padimate.

Các sản phẩm chứa thành phần chống nắng như phấn trang điểm, kem dưỡng… cũng chứa các thành phần chống tia UV tương tự kem chống nắng và được cơ thể hấp thu nhanh qua da. Chúng có thể tác động đến khả năng sinh sản của nam giới một cách âm thầm, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới mà chúng ta khó nhận biết.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về nguy hại của kem chống nắng đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *