Những biến chứng nguy hiểm sau khi nạo phá thai thường gặp

Nạo phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Vậy nạo phá thai có nguy hiểm không và những biến chứng có thể gặp là gì? Cùng chuyên mục phương pháp phá thai tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những biến chứng nguy hiểm sau khi nạo phá thai thường gặp

Sau khi phá thai, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về thời gian theo dõi và điều trị những triệu chứng gặp phải. Nếu nạo phá thai bằng thủ thuật, có biểu hiện chảy máu nhiều vùng kín, bệnh nhân cần đến bệnh viện khám và theo dõi tình hình sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nghiêm trọng hoặc bệnh vùng kín sau nạo phá thai. Có nhiều trường hợp không vệ sinh hoặc kiêng cữ cẩn thận dễ bị nhiễm trùng, băng huyết hoặc rong kinh. Trong trường hợp bệnh nhân bị ra máu kéo dài mà không điều trị, cổ tử cung vẫn mở thì nguy cơ viêm sinh dục rất lớn. Hậu quả nặng nề nhất là bị vô sinh sau này.

Nạo phá thai
Nạo phá thai có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Xem thêm:

Một số biến chứng lớn sau khi nạo phá thai có thể xảy đến với bệnh nhân:

– Thủng buồng tử cung.

– Băng huyết.

– Rách cổ tử cung khi làm thủ thuật.

– Dính buồng tử cung thường biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc có thế không thấy hành kinh trở lại.

– Sót rau biểu hiện ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm sau khi nạo phá thai.

– Sót thai : sau khi hút thai và phần phụ của thai vẫn còn, vẫn tiếp tục phát triển.

– Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật nạo phá thai không đảm bảo vô trùng, hoặc vệ sinh sau đó không tốt.

– Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo phá thai, hút thai : thường là rong kinh.

– Tắc hai vòi trứng do quá trình nạo phá thai gây viêm nhiễm làm tắc hai vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ sau này.

Các phương pháp điều trị

Về các lưu ý sau nạo phá thai, nếu bệnh nhân thấy có những dấu hiệu như sốt, đau bụng, chảy máu nhiều từ âm đạo (nhiều hơn một lần hành kinh)… cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, vì đó là những dấu hiệu nguy hiểm. Việc nạo phá thai phải được tiến hành ở cơ sở y tế, trong điều kiện vệ sinh an toàn. Sau bất kỳ một lần nạo phá thai nào cũng phải dùng kháng sinh để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể mà có hướng giải quyết khác nhau, có thể sử dụng ngoại khoa phẫu thuật, nạo, hút lại buồng tử cung hoặc có thể điều trị nội khoa: đặt thuốc, uống thuốc, kèm theo vệ sinh tốt cơ quan sinh dục, hoặc kết hợp cả hai phương pháp trên.

Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào sau nạo phá thai bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị.Không nên tự ý mua thuốc và điều trị ở nhà.

Nạo phá thai
Nếu đã nhỡ có thai: nên đến các cơ sở chuyên khoa, có uy tín để được tư vấn bỏ thai

Dù phá thai an toàn hay không an toàn người mẹ đều có những nguy cơ mắc các biến chứng trên, do đó:

– Dự phòng tốt nhất là khi không, chưa muốn có bầu, các bạn trẻ nên thực hiện tốt các biện pháp tránh thai tránh những nguy hiểm do nạo phá thai mang lại: dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng ,…hoặc kết hợp các biện pháp trên.

– Nếu đã nhỡ có thai: nên đến các cơ sở chuyên khoa, có uy tín để được tư vấn bỏ thai, bằng phương pháp nạo phá thai phù hợp: phá thai bằng thuốc, nạo hay hút thai.

– Khi có các biểu hiện bất thường sau nạo hút thai nên đến cơ sở chuyên khoa để được khám chữa, điều trị sớm và đúng cách.

– Thực hiện vệ sinh tốt vùng kín sau nạo phá thai, hút thai, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian sau nạo hút thai theo tư vấn của bác sĩ.

Qua bài viết này, bạn đã biết được những biến chứng sau nạo phá thai, những biến chứng nguy hiểm có thể mang lại rồi phải không nào. Hi vọng với những kiến thức qua bài viết trên giúp bạn cân nhắc khi tìm đến biện pháp phá thai an toàn cho mình. Ngoài ra, để tránh những biến chứng nạo phá thai, trước hết bạn nên tìm đến những biện pháp tránh thai an toàn hạn chế khả năng có thai một cách tối ưu nhất. Chúc sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *