Những nguyên nhân ốm nghén thường gặp mẹ bầu nên lưu ý

Ốm nghén thường biến mất sau 3 tháng đầu của thai kỳ, nhưng khoảng 1 trong 10 phụ nữ tiếp tục nghén cho đến tuần thứ 20 của thai kì. Những nguyên nhân ốm nghén thường gặp là gì? Cùng chuyên mục kiến thức mang thai tìm hiểu chi qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân ốm nghén thường gặp

Oestrogen tăng

Một sự gia tăng các hormone giới tính nữ là nguyên nhân ốm nghén có thể gây ra buồn nôn và nôn mửa ngắn hạn. Mức oestrogen tăng cao nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi có các triệu chứng ốm nghén phổ biến nhất.

Hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) cao

Mức hormone này tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ đầu của thai kì. Những phụ nữ mang đa thai càng có mức độ hormone này cao, do vậy, các dấu hiệu ốm nghén như đau đầu, buồn nôn, nôn có khi còn tăng lên.

nguyên nhân ốm nghén
Nguyên nhân ốm nghén do hormone tăng lên nhanh chóng trong thời kỳ đầu của thai kì

Xem thêm:

Thiếu hụt dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống thiếu vitamin B6 cũng đã được coi là một nguyên nhân ốm nghén. Vì vậy, khi mang thai, chị em nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bổ sung vitamin B6 để tránh những triệu chứng của thai nghén.

Các loại thực phẩm có chứa vitamin này bao gồm bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, sữa và đậu phộng. Việc bổ sung những loại loại thực phẩm này là điều vô cùng cần thiết cho cả thai nhi.

Nhạy cảm với các mùi

Một số phụ nữ trong thời gian đầu khi mang thai thường có những phản ứng mạnh mẽ với một số mùi nhất định. Nguyên nhân ốm nghén trong đó tự động kích hoạt một phản xạ dẫn đến buồn nôn hoặc nôn.

Vấn đề tiêu hóa

Vấn đề tiêu hóa là nguyên nhân ốm nghén. Một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có một loại vi khuẩn dạ dày gọi là Helicobacter pylori có thể sẽ cảm thấy buồn nôn và ói mửa hoặc nghiêm trọng, lâu dài hoặc trong thời gian ngắn. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, cơ thể sản xuất progesterone để bảo vệ tử cung, mức tăng của hormone này cũng gây ra giảm sự di chuyển trong thực quản, ruột và dạ dày, dẫn đến buồn nôn.

Qua bài viết này bạn đã biết các nguyên nhân ốm nghén thường gặp là gì rồi đúng không. Hi vọng với những kiến thức này giúp mẹ bầu khắc phục những triệu chứng ốm nghén một cách hiệu quả nhất. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *