Sức khỏe sinh sản nữ giới – Vấn đề tất cả các bạn nữ nên quan tâm

Sức khỏe sinh sản nữ giới là gì? Có phải ai có thể lực khỏe mạnh thì tức là vấn đề sức khỏe sinh sản của người đó cũng rất tốt?

Sức khỏe sinh sản nữ giới – Vấn đề tất cả các bạn nữ nên quan tâm

Bạn có biết sức khỏe sinh sản nữ giới là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng với mỗi một con người hay không. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây:

1. Kinh nguyệt đều đặn

Là dấu hiệu cho biết sức khỏe sinh sản nữ giới rất tốt, không có bất cứ vấn đề gì xấu xảy ra. Ngược lại, những ai bị chậm kinh hoặc mất kinh là dấu hiệu của những bất thường về sức khỏe mà mọi người hay gặp phải, rất có thể do bạn bị suy dinh dưỡng hoặc mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

2. Nước tiểu có màu nhạt

Mọi người có thể nhận biết sức khỏe của bản thân tốt hay không dựa vào màu sắc của nước tiểu thải ra. Nếu chị em có sức khỏe tốt thì sẽ thấy nước tiểu có màu nhạt, vì có thận hoạt động tốt.

3. Nhịp tim ổn định

Nhịp tim của người có sức khỏe sinh sản tốt, thông thường rơi vào khoảng từ 60 – 80 nhịp, chứng tỏ nhịp tim ổn định, không có bất cứ vấn đề gì về tim mạch. Mọi người có thể tập luyện cho tim mạch khỏe mạnh bằng các bài tập như chạy bộ, bơi lội, leo núi, …

4. Vết thương mau lành

Nếu những vết thương mau lành thì có thể thấy tình trạng sức đề kháng của bản thân đang ở mức độ tốt. Những ai có vết thương nhỏ, mau lành trong khoảng từ 1 đến 2 ngày chứng tỏ là có sức khỏe rất tốt.

5. Móng tay mềm, hồng hào

Các bạn có thể xác định sức khỏe của bản thân tốt hay không tùy thuộc vào màu sắc và độ cứng của móng tay. Với người có sức khỏe đạt loại tốt thì trông thấy móng tay hồng hào, mềm. Và ngược lại, nếu sức khỏe kém thì thấy màu sắc móng tay nhợt nhạt, cứng.

6. Kinh nguyệt bất thường

Những phụ nữ gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe như: chậm kinh, đau bụng bất thường trong kì kinh, rong kinh, … chứng tỏ sức khỏe sinh sản của chị em có vấn đề và khó khăn trong việc mang thai.

7. Chảy máu âm đạo bất thường

Là hiện tượng chảy máu ở âm đạo nhưng không phải đang trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể là giữa chu kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục. Lượng máu chảy ở âm đạo có thể nhiều hoặc ít và kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày tùy thuộc vào mỗi người. Nó là dấu hiệu cho một vài trục trặc trong cơ quan sinh dục hoặc hệ thống sinh sản, như u buồng trứng, u xơ tử cung, …

8. Khí hư bất thường

Khí hư có màu xanh, màu vàng, có mùi hôi,… chứng tỏ sức khỏe có vấn đề. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo những viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng tại vùng kín.

9. Lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, bong ra trong thời kỳ kinh nguyệt và được tái tạo lại khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung do máu kinh bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng để thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng, và có thể đi tới buồng trứng. Người bị lạc nội mạc tử cung có cảm giác đau trong thời gian trước và vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

10. Đau bụng, chuột rút khi có kinh

Một số bạn có sức khỏe sinh sản bất thường, có thể có triệu chứng đau bụng và chuột rút khi có kinh, có thể do nhiễm trùng u nang buồng trứng và màng trong dạ con gây ra.

11. U xơ tử cung

Là tình trạng có sự xuất hiện của các khối u ở tử cung, nhưng không phải ung thư. U xơ tử cung có thể gặp ở bất cứ ai đang trong độ tuổi sinh đẻ, ở dạng thường có thể không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và chị em vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi u xơ tử cung phát triển nặng có thể khiến mất khả năng làm mẹ. Những ai bị u xơ thường có triệu chứng chảy máu nhiều trong thời gian có kinh. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể thấy chảy máu giữa chu kỳ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *