Tìm hiểu nguyên nhân trễ kinh có thể gây vô sinh ở nữ giới

Như đã biết chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày cuối cùng của kỳ kinh trước cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

7-reasons-your-periods-might-get-delayed-aside-pregnancy-1410253354796
Trễ kinh là một biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt

Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt dao động từ khoảng 28-32 ngày, nếu sau 35 ngày mà bạn vẫn chưa thấy có dấu hiệu hành kinh thì chứng tỏ bạn đã bị chậm kinh. Đây là một biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân trễ kinh

Hiện tượng chậm kinh nguyệt hay trễ kinh ở chị em phụ nữ có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân.

Do mang thai

Trễ kinh là có thể là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đang mang thai. Nếu gần đây bạn có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai của bạn là rất cao.

Mang thai cũng là nguyên nhân trễ kinh ở nữ giới
Mang thai cũng là nguyên nhân trễ kinh ở nữ giới

Để biết chính xác nguyên nhân chậm kinh nguyệt có phải do bạn mang thai hay không thì cách nhanh nhất là dùng que thử thai. Lưu ý que thử thai cho kết quả chính xác nhất là sau khi quan hệ tình dục từ 7-10 ngày.

Do tâm lý

Tâm lý không ổn định, căng thẳng, làm việc quá mức, stress trong cuộc sống cũng là nguyên nhân trễ kinh ở chị em phụ nữ.

Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc tránh thai hàng ngày thuốc tránh thai khẩn cấp thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị hen suyễn, thuốc kháng sinh… sẽ gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.

Nguyên nhân trễ kinh có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai
Nguyên nhân trễ kinh có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Lý do là vì hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có chứa một thành phần rất lớn nội tiết tố progesterone hoặc estrogen. Việc sử dụng các viên uống này gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể của chị em, từ đó dẫn tới rối loạn kinh nguyệt.

Do vận động quá mạnh

Việc tập thể dục thể thao quá sức khiến nữ giới bị mất năng lượng, cơ thể bị căng thẳng cũng gây ức chế hành kinh, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến hiện tượng chậm kinh nguyệt.

Do mắc bệnh phụ khoa

Chậm kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm âm đạo viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung…

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt là do mắc bệnh phụ khoa
Nguyên nhân chậm kinh nguyệt là do mắc bệnh phụ khoa

Ngoài ra, chậm kinh nguyệt ở chị em phụ nữ còn có thể do rối loạn tiêu hóa chế độ ăn uống ngủ nghỉ không hợp lý, thức đêm quá nhiều…

Trễ kinh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất kinh và gây vô sinh ở nữ giới

Do đó, để biết chính xác nguyên nhân trễ kinh và tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *