Vô kinh thứ phát có phải là biểu hiện bạn đã mang thai

Vô kinh thứ phát là gì? Vô kinh thứ phát có phải căn bệnh nguy hiểm hay đây là dấu hiệu bạn đã mang thai? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé!

Vô kinh thứ phát có phải là biểu hiện bạn đã mang thai

Vô kinh thứ phát khác với vô kinh nguyên phát, tuy nhiên cả hai căn bệnh này đều vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh. Chính vì vậy những bạn trẻ đang có ý định mang thai nên lưu ý về căn bệnh này nhé:

1. Không có kinh nguyệt là gì?
Hiện tượng mà chị em phụ nữ không thấy kinh nguyệt (đối với những người đã có kinh nguyệt) trong vòng từ 3-6 tháng và đối với chị em phụ nữ 18 tuổi chưa thấy kinh nguyệt lần nào được gọi là hiện tượng vô kinh (Không có kinh nguyệt).
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có kinh nguyệt hay vô kinh có rất nhiều nhưng chủ yếu bao gồm những vấn đề sau:

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia phụ khoa, căn cứ vào thời gian xuất hiện, có thể chia vô kinh làm 2 loại : vô kinh thứ phát và vô kinh nguyên phát.

Vô kinh nguyên phát là không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi.

Vô kinh thứ phát là trước đó đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó mà không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 tháng nếu trước đó kinh nguyệt đều, hoặc 6 tháng nếu trước đó kinh nguyệt không đều.

2. Vô kinh thứ phát và vô kinh nguyên phát

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát không giống nhau. Cụ thể:

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh thứ phát:

– Theo các bác sĩ phụ khoa nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh thứ phát ở chị em phụ nữ có đó là do hậu quả của những thủ thuật ở cổ tử cung (nạo phá thai không an toàn) làm cho buồng tử cung bị dính dẫn đến bị mất chu kỳ kinh nguyệt.

– Bị mãn kinh sớm, suy buồng trứng sớm hoặc các khối u phụ khoa như: u buồng trứng, u nang buồng trứng…cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em mất đi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

– Rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến vỏ thượng thận hoặc tuyến giáp, hoặc sau khi sinh nở bị băng huyết…cũng có thể dẫn đến hiện tượng vô kinh thứ phát.

Ngoài ra, chị em phụ nữ cần phải loại trừ một số nguyên nhân dẫn đến không có kinh nguyệt như sau:

– Có thể bạn đang mang thai: Nếu chị em nhận thấy mình có những biểu hiện như nghén, vú bị cương, đầu vú thâm thì nên mua que thử thai để xác nhận xem có phải mình đang mang thai hay không hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để được kiểm tra.

– Phụ nữ đang cho con bú: Theo thống kê từ các chuyên gia thì ở phụ nữ đang cho con bú hiện tượng vô kinh thứ phát cũng có thể xảy ra bởi chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện chậm hơn. Trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng, có thể sau 1 vài tháng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại như bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến vô kinh nguyên phát:

– Theo các bác sĩ phụ khoa thì không có kinh nguyệt nguyên phát hay còn gọi là bẩm sinh (tức là đến tuổi dậy thì mà người con gái vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt) có thể do một số những yếu tố như: chị em phụ nữ sinh ra đã bị dị tật không có tử cung, không có âm đạo hoặc có vách ngăn âm đạo. Hay ở những chị em phụ nữ có màng trinh không thủng, bị teo tuyến yên, teo buồng trứng cũng thường không xuất hiện chu kì kinh nguyệt.

Khi xuất hiện tình trạng vô kinh thứ phát mà không phải do có thai thì bạn nên tìm hiểu hoặc theo dõi để biết cụ thể tình trạng của mình nhé!

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *